Bài 1: Tạo file HTML đầu tiên

Bài 1: Tạo file HTML đầu tiên

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách dễ dàng để tạo một file tài liệu HTML. Các bạn cần lưu ý là một file HTML là một tệp văn bản được lưu với phần mở rộng .html hoặc .htm. Hãy bắt đầu ngay với việc tạo file HTML đầu tiên của bạn.

Bài 1: Tạo file HTML đầu tiên
Bài 1: Tạo file HTML đầu tiên

Nếu bạn chưa xem bài đầu tiên: Giới thiệu HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

Tạo file HTML đầu tiên của bạn

Ngay bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một file HTML đầu tiên. Các bạn hãy thực hiện theo từng bước một. Lời khuyên của chúng tôi khi học code là các bạn hãy tự Viết Code chứ đừng copy code của chúng tôi. Như vậy các bạn sẽ luôn nhớ đoạn code đó được viết như thế nào.

Bước 1: Tạo tệp HTML

Mở trình soạn thảo văn bản đơn giản trên máy tính của bạn và tạo một tệp mới.

Mẹo: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Notepad (trên Windows), TextEdit (trên Mac) hoặc một số trình soạn thảo văn bản đơn giản khác để thực hiện việc này. Bạn cũng có thể sử dụng Notepad++ tại đây.

không sử dụng Word hoặc Wordman! Khi bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể chuyển sang các công cụ nâng cao hơn như Adobe Dreamweaver.

Bước 2: Nhập một số mã HTML

Bắt đầu với một cửa sổ trống và bạn hãy viết lại đoạn code bên dưới vào.

Bước 3: Lưu tệp

Bây giờ hãy lưu tệp trên máy tính để bàn của bạn dưới dạng “filemoi.html“.

Lưu ý: Điều quan trọng là tiện ích mở rộng .htmlđược chỉ định – một số trình soạn thảo văn bản, chẳng hạn như Notepad, sẽ tự động lưu nó như .txt

Để mở tệp trong trình duyệt. Điều hướng đến tập tin của bạn sau đó nhấp đúp chuột vào nó. Nó sẽ mở trong trình duyệt Web mặc định của bạn. Nếu không, hãy mở trình duyệt của bạn và kéo tệp vào đó.

Giải thích đoạn code bên trên

Nếu bạn lần đầu tiên nhìn thấy đoạn code trên. Chắc chắn sẽ có nhiều điều thắc mắc. Vậy hãy cùng Học Làm Web tìm hiểu xem cụ thể chúng có chức năng gì ?

  • Dòng đầu tiên <!DOCTYPE html>là khai báo loại tài liệu. Nó chỉ thị cho trình duyệt web rằng tài liệu này là tài liệu HTML5.
  • Phần tử <head>là một khung chứa cho các thẻ cung cấp thông tin về tài liệu, ví dụ, <title>thẻ xác định tiêu đề của tài liệu.
  • Phần tử <body>chứa nội dung thực tế của tài liệu (đoạn văn, liên kết, hình ảnh, bảng, v.v.) được hiển thị trong trình duyệt web và được hiển thị cho người dùng.

Bài viết này bạn đã tạo file html đầu tiên và chúng tôi chỉ giới thiệu về cấu trúc cơ bản của một file html. Trong các bài học sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về các thẻ.

Lưu ý: DOCTYPE phải xuất hiện ở đầu trang web trước tất cả các yếu tố khác; tuy nhiên bản thân doctype không phải là thẻ HTML. Mỗi tài liệu HTML yêu cầu khai báo loại tài liệu để đảm bảo rằng các trang của bạn được hiển thị chính xác.

Mẹo: Các thẻ <html><head>và <body>tạo nên bộ khung cơ bản của mỗi trang web. Nội dung bên trong <head>và </head>vô hình đối với người dùng nhưng có một ngoại lệ: văn bản giữa <title>và </title>là các thẻ xuất hiện dưới dạng tiêu đề trên tab trình duyệt.

Thẻ và yếu tố HTML

HTML được viết dưới dạng các thành phần HTML bao gồm các thẻ đánh dấu. Các thẻ đánh dấu này là đặc tính cơ bản của HTML. Mỗi thẻ đánh dấu bao gồm một từ khóa, bao quanh bởi dấu ngoặc nhọn, chẳng hạn như <html><head><body><title><p>, và vân vân.

Các thẻ HTML thường đi theo cặp như <html>và </html>. Thẻ đầu tiên trong một cặp thường được gọi là thẻ mở (hoặc thẻ bắt đầu) và thẻ thứ hai được gọi là thẻ đóng (hoặc thẻ kết thúc). 

Thẻ mở và thẻ đóng giống hệt nhau, ngoại trừ dấu gạch chéo ( /) sau dấu ngoặc góc mở của thẻ đóng. Như vậy là để cho trình duyệt biết rằng lệnh đã được hoàn thành.

Ở giữa thẻ bắt đầu và kết thúc, bạn có thể đặt nội dung phù hợp. Ví dụ: một đoạn văn, được đại diện bởi pphần tử, sẽ được viết là:

Bạn sẽ được tìm hiểu về các yếu tố HTML khác nhau trong chương sắp tới.

Có thể bạn chưa xem
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments