Giới thiệu HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

Giới thiệu HTML

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language. HTML là khối xây dựng cơ bản của World Wide Web. Ngoài văn bản thường thấy thì siêu văn bản có thể chứa các bảng, danh sách, biểu mẫu, hình ảnh và các yếu tố trình bày khác. Đây là một định dạng sử dụng và linh hoạt để chia sẻ thông tin qua Internet trên website.

Cha đẻ của HTMLTim Berners-Lee, cũng là người khai sinh ra World Wide Web và cũng là chủ tịch của World Wide Web Consortium (W3C – tổ chức thiết lập ra các chuẩn trên môi trường Internet). Xem chi tiết tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/HTML

HTML là thành phần quan trọng và không thể thiếu để xây dựng giao diện website. Đây cũng chính là kiến thức đầu tiên bạn cần phải học khi muốn trở thành lập trình web. HTML5 là phiên bản mới nhất của HTML. HTML5 cung cấp một cách tiếp cận nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để phát triển web.

Giới thiệu HTML - Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản
Giới thiệu HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

Bạn có thể làm gì với HTML

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với HTML. Bên dưới là một số ví dụ điển hình sau khi bạn tự học HTML xong bạn có thể dễ dàng làm được.

  • Bạn có thể xuất bản tài liệu trực tuyến với văn bản, hình ảnh, danh sách, bảng, v.v.
  • Bạn có thể truy cập các tài nguyên web như hình ảnh, video hoặc tài liệu HTML khác thông qua các siêu liên kết.
  • Bạn có thể tạo biểu mẫu để thu thập dữ liệu nhập của người dùng như tên, địa chỉ email, nhận xét, v.v.
  • Bạn có thể bao gồm hình ảnh, video, clip âm thanh, phim flash, ứng dụng và các tài liệu HTML khác trực tiếp bên trong một tài liệu HTML.
  • Bạn có thể tạo phiên bản ngoại tuyến của trang web của bạn hoạt động mà không cần internet.
  • Bạn có thể lưu trữ dữ liệu trong trình duyệt web của người dùng và truy cập sau này.
  • Bạn có thể tìm thấy vị trí hiện tại của khách truy cập trang web của bạn.

Danh sách không kết thúc ở đây, có nhiều điều thú vị khác mà bạn có thể làm với HTML. Trong các bài học sắp tới, Học Làm Web sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn để giới thiệu html được hiệu quả.

Lưu ý: HTML không phải là ngôn ngữ lập trình,như Java, Ruby, PHP, v.v. Bạn cần một trình duyệt web để xem các trang HTML. Các trình duyệt web không hiển thị các thẻ HTML, nhưng sử dụng các thẻ để diễn giải nội dung của các trang web.

Bạn sẽ học được gì ?

Loạt bài hướng dẫn và giới thiệu HTML này tại Học Làm Web sẽ bao gồm tất cả các nguyên tắc cơ bản của HTML. Trong đó bao gồm ý tưởng về các yếu tố và thuộc tính. Cách định dạng văn bản bằng thẻ HTML, phương pháp thêm thông tin kiểu vào tài liệu. Chia sẻ kỹ thuật chèn hình ảnh và bảng, quy trình tạo danh sách và các biểu mẫu. Cũng như phương pháp bao gồm các tài liệu HTML khác trong tài liệu hiện tại, v.v.

Khi bạn đã quen thuộc với những điều cơ bản được giới thiệu HTML. Bạn sẽ chuyển sang cấp độ tiếp theo giải thích khái niệm doctype, phương pháp tạo bố cục trang web. Tiếp theo là tầm quan trọng của việc thêm thông tin meta vào trang web. Cách thêm tập lệnh, kỹ thuật hiển thị các ký tự đặc biệt của một URL và hơn thế nữa.

Cuối cùng, bạn sẽ khám phá một số tính năng nâng cao được giới thiệu trong HTML5. Các phương pháp vẽ đồ họa trên trang web, bao gồm âm thanh và video trong tài liệu, lưu trữ dữ liệu ở phía máy khách bằng cách sử dụng bộ đệm. Thực hiện công việc nền với web worker, cũng như nhận tọa độ địa lý của người dùng, tạo ứng dụng kéo và thả, v.v.

Học ngay hôm nay

Giới thiệu HTML cho các bạn thấy tầm quan trọng của HTML khi học lập trình. Trong thời điểm hiện tại, HTML đã không còn quá xa lạ đối với bất kỳ sinh viên ngành công nghệ nào. Với HTML, bạn có thể tạo các trang Web từ đơn giản tới phức tạp. Từ các trang hiển thị thông tin sinh viên đơn giản cho đến các trang bao gồm nhiều nghiệp vụ phức tạp.

Đối với mọi người, dù cho sau này định hướng là Back-End hay Front-End thì HTML là ngôn ngữ web bạn bắt buộc phải học. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để cùng trở thành Lập Trình Viên online.

Xem tiếp: Bài 1: Tạo file HTML đầu tiên

Có thể bạn chưa xem
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments